Views: 27Published On: 29/06/20242308 words11,7 min read

Dinh Cô, còn được gọi là Điện thờ Cô hay Điện thờ Bà Cô, là ngôi đền thờ thần nữ Long Hải, một vị thần rất linh thiêng và được tôn vinh bởi người dân địa phương. Đây là một điểm tham quan văn hóa và tâm linh nổi tiếng tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

com nieu vung tau 1

Ngôi đền này được gắn liền với truyền thuyết về một trinh nữ tử nạn trên biển, sau đó được ngư dân địa phương chôn cất và đã hiển linh. Vì sự hiện diện linh thiêng này, người dân đã tôn thờ và xây dựng miếu thờ để thờ phụng vị thần này.

Ra đời từ truyền thuyết

Truyền thuyết về Dinh Cô kể rằng, ngôi đền được xây dựng lần đầu vào cuối thế kỷ XVIII, bắt nguồn từ câu chuyện của một trinh nữ và nhân vật được thờ trong đền là Lê Thị Hồng, hay còn gọi là Thị Cách. Cô gái này có cha là ông Lê Văn Khương và mẹ là bà Thạch Thị Hà, nguyên quán từ Tam Quan (tỉnh Bình Định).

Vào năm 17 tuổi, Lê Thị Hồng đi cùng cha vào Gia Định để buôn bán trên chiếc thuyền gỗ. Trên đường đi qua vùng biển Long Hải, họ gặp phải cơn bão lớn, dẫn đến việc cô bị rơi xuống biển và tử nạn. Xác của cô được tìm thấy và chôn cất trên đồi Cô Sơn. Sau đó, cô nhiều lần hiển linh, mộng báo điềm lành, và được tin rằng đã giúp ngư dân vượt qua nhiều nguy nan và dịch bệnh.

Với sự linh thiêng này, dân làng đã chung sức xây dựng một đền thờ nhỏ bên bãi biển để tôn xưng cô là “Long Hải Thần nữ Bảo an Chánh trực Nương nương Chi thần”. Ngoài những câu chuyện trên, trong dân gian còn có nhiều lưu truyền khác xoay quanh nhân vật này.

com nieu vung tau 3 1

Trong sách “Đại Nam nhất thống chí” đã đề cập đến câu chuyện về Dinh Cô như sau: “Ở ngoài mũi núi (Thùy Vân) có ngọn Thần Nữ, gọi là mũi Dinh Cô, là một đống cát đá. Xưa kia có một cô gái khoảng 17-18 tuổi bị bão cuốn đi đây, người địa phương đã chôn cất cô, sau đó cô hiện ra trong mơ, tự xưng là Thị Cách, đến giúp đỡ. Người ta coi cô là thần và lập đền thờ, ngày nay vẫn còn tồn tại.”

Long Hải xưa kia là vùng đất mới với dân cư thưa thớt và làng chài nghèo khó, vì thủy triều xâm thực, người dân đã dời lên chân núi Thùy Vân. Vào năm Canh Ngọ (1930), Dinh Cô lại được dời lên triền núi Thùy Vân ở vị trí hiện tại. Lúc đó, các Tiền hiền và nhân dân trong vùng đã quyên góp, xây dựng lại Dinh Cô thành một công trình rộng lớn và vững chắc hơn.

Quần thể di tích Dinh Cô bao gồm đền thờ Cô ở dưới chân núi Thùy Vân và khu Mộ Cô trên đồi Cô Sơn, ba mặt giáp biển, cách ngôi điện thờ chừng 1km về phía Đông. Điện thờ Cô gồm ba khối nhà đúc mái ngói liền kề nhau theo chiều ngang của triền đồi. Bên phải Chánh điện là ngôi thờ Tiền hiền Hậu hiền, tiếp theo là phòng trưng bày xiêm y, áo mão của Cô, nơi tiếp đón khách và làm việc của Ban Quản lý…

Để lên Dinh Cô, người ta đi qua cổng tam quan dưới chân mũi Thùy Vân, được trang trí với hình rồng và hổ, biểu tượng của sự hòa hợp giữa long và hổ. Phía trên là lưỡng long chầu nguyệt và song phụng chầu. Qua 37 bậc tam cấp là dẫn lên chính điện, có đắp nổi hình lưỡng long chầu nguyệt, mái uốn cong giống như đình chùa, trang trí với nhiều câu đối, câu liễn.

Trong chính điện có bài trí 7 bàn thờ. Bàn thờ Cô (Lê Thị Hồng) nổi bật với bức tượng Cô cao hơn 0,5 m, mặc áo choàng đỏ, viền kim tuyến, đội mão gắn ngọc. Phía sau bàn thờ Cô là bàn thờ Diêu Trì Phật Mẫu, Chúa Cậu (Nhị vị Công tử, tức là Cậu Tài, Cậu Quý), Ngũ Hành Nương Nương, Tứ Pháp Nương Nương (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện), Ông Địa, Thần Tài.

Ngoài chính điện, ngư dân còn lập bàn thờ Cửu Thiên Huyền Nữ, Chúa Ngọc Nương Nương, Chúa Tiên Nương Nương, Chư vị, Bà Mẹ Sanh, Tiền hiền, Hậu hiền… và các miếu thờ Hỏa Tinh Thánh Mẫu, Quan Thánh Đế Quân, Quan Thế Âm Bồ Tát… Tuổi đời trăm năm với nhiều giá trị độc đáo, Dinh Cô đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1995.

Độc đáo lễ hội Dinh Cô

Lễ hội Dinh Cô, hay còn gọi là Lễ Cô, diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 2 âm lịch, là một trong những lễ hội lớn và có sức ảnh hưởng sâu rộng nhất tại Dinh Cô. Ngày này thu hút không chỉ người dân trong tỉnh mà còn thu hút cả ngư dân từ nhiều vùng miền khác nhau như Phan Rang, Phan Rí, Phan Thiết, Bến Tre, Gò Công, Trà Vinh, Cà Mau, Rạch Giá… cũng như du khách từ các tỉnh thành Đông Nam Bộ.

Các hoạt động chính trong lễ hội bao gồm lễ thỉnh Long vị Ông Nam Hải và Bà Lớn vào sáng ngày 10 tháng 2 âm lịch, tiếp theo là lễ cúng Tiền hiền. Buổi chiều cùng ngày diễn ra lễ Tụng niệm cầu Quốc thái Dân an theo nghi thức Phật giáo. Ngày thứ 2 (11 tháng 2) sáng sớm là thời điểm các trò chơi truyền thống và vào chiều, hàng trăm thuyền ghe từ các làng cá trong khu vực và các tỉnh thành khác cùng hướng tới Dinh Cô, thực hiện nghi thức “chầu Cô”. Ngư dân tin rằng việc trang trí thuyền ghe đẹp mắt không chỉ thể hiện lòng thành kính mà còn nhận được sự phù hộ của Cô, giúp họ có được mùa bình an và đầy đủ tôm cá.

Buổi chiều cùng ngày là lễ cúng Tiên thường, nghi thức chuẩn bị trước khi vào lễ cúng chính vào sáng hôm sau. Tại lễ cúng chính, người dân và du khách dâng lên Cô các phẩm vật từ trầu cau, nhang đèn, giấy vàng bạc, trái cây bánh kẹo đến heo quay và tiền mặt, tạ ơn và cầu mong Cô tiếp tục phù trợ cho cuộc sống an lành, thuận lợi và đem lại mùa tôm cá bội thu.

com nieu vung tau 4 1

Lễ hội Dinh Cô là một trong những sự kiện quan trọng và đặc biệt tại vùng đất Long Hải, Bà Rịa – Vũng Tàu, diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 2 âm lịch. Trong đó, nghi thức lễ Nghinh Bà Thủy thần nhập điện vào sáng sớm ngày chính lễ là một trong những điểm nhấn quan trọng. Lễ này không chỉ đánh dấu sự cầu mong cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an mà còn kết nối sâu sắc với ngư dân, hy vọng vào một mùa biển đầy thuận lợi.

Tiếp theo là nghi thức cúng Cô, bắt đầu với cảnh hát bả trạo tái, tôn vinh công đức của Bà Thủy thần và Ông Nam Hải, những linh thần phù hộ cho ngư dân với sự giàu có của biển cả và tinh thần đoàn kết của bạn chèo. Lễ vật được dâng lên và các nghi lễ cúng bái diễn ra trang nghiêm, thể hiện lòng biết ơn và lời nguyện của cộng đồng dân làng.

Sau đó là lễ Xây chầu Đại bội, nghi thức khấn niệm trấn tà và cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa tôm cá bội thu. Hoạt động hát chầu và múa bông, tam hiền mang lại sự vui mừng và cảm nhận sâu sắc về tinh thần của ngày hội.

Lễ Tống Thánh, nghi thức cuối cùng, diễn ra vào lúc 0 giờ, đưa linh vị Thành hoàng Bổn cảnh, Ông Nam Hải và Bà Thủy thần trở về Đình Thần, Lăng Ông và Miếu Bà. Ngoài các nghi thức cúng lễ, lễ hội Dinh Cô còn có nhiều hoạt động vui chơi như múa lân sư rồng, thi bắt cá, bắt lươn, đua thuyền thúng và các trò chơi dân gian khác, tạo nên một không khí náo nhiệt và sôi động.

Đây không chỉ là dịp để tôn vinh những nhân thần và nhiên thần, mà còn là lễ hội thể hiện lòng biết ơn và mong muốn lớn lao về sự thịnh vượng và bình an cho cộng đồng ngư dân. Lễ hội cũng là dịp để mọi người thư giãn, vui chơi sau những ngày lao động vất vả trên biển.

Đánh giá bài viết này post

Thông tin liên hệ Cơm Niêu Vũng Tàu

Đánh giá bài viết này post