Views: 57Published On: 25/02/20241570 words8,2 min read

Chùa Đại Tòng Lâm Vũng Tàu từ lâu đã được biết đến là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và có nhiều kỉ lục tại Việt Nam với quy mô cực kì ấn tượng. Nếu đi du lịch đến Vũng Tàu mà không ghé thăm ngôi chùa này thì thật là uổng phí. Vậy tại sao chùa Đại Tòng Lâm lại thu hút được nhiều du khách đến thăm? Cùng Cơm Niêu Vũng Tàu khám phá ngay nhé!

Tổng quan về Chùa Đại Tòng Lâm Vũng Tàu

Chùa Đại Tòng Lâm Vũng Tàu cách thành phố Hồ Chí Minh bao xa?

chua dai tong lam vung tau 2

Chùa này nằm trên đường Quốc lộ 51, ở thị trấn Phú Mỹ, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu. Từ thành phố Hồ Chí Minh, đi khoảng 70 cây số là tới chùa. Nằm ngay trên tuyến đường từ Hồ Chí Minh đến Vũng Tàu, nên rất tiện lợi để ghé thăm trong ngày đầu tiên khi đến Vũng Tàu.

Chùa Đại Tòng Lâm có gì đặc biệt?

chua dai tong lam vung tau 3

Chùa Đại Tòng Lâm Vũng Tàu được xây dựng vào năm 1964, với diện tích rộng 54 hecta. Nơi đây được bao quanh bởi vô số cây xanh, tạo nên không khí thoáng đãng và mát mẻ. Chỉ cần bước vào chùa, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

Không khí trong lành, dễ chịu và mang màu sắc cổ kính, nghiêm trang bởi đây là nơi linh thiêng. Chùa còn được gọi là Vạn Phật Quang vì có 10.000 tượng Phật ốp trên các vách điện, được người dân từ khắp nơi quyên góp xây dựng.

Nơi đây còn tụ hợp nhiều kiến trúc Phật giáo khác nhau, từ chùa chiền, thiền viện, tịnh thất cho đến trường cao đẳng Phật học, đào tạo tăng ni cho mọi miền Tổ Quốc.

chua dai tong lam vung tau 4

Chùa có rất nhiều kiến trúc Phật giáo, trong đó nổi bật nhất là vườn tượng Cửu phẩm Cực lạc với 48 tượng Phật A Di Đà cao 3,3m và nặng 3,5 tấn. Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy khu tượng đài Tam Thánh Tây Phương với 3 pho tượng Phật là tượng Phật A Di Đà, tượng Quan Thế Âm Bồ tát và Bồ tát Đại Thế Chí Những bức tượng này thể hiện mong muốn và đạo đức mà con người muốn đạt được.

Tất cả các bức tượng đều được điêu khắc tỉ mỉ và công phu để đạt được chất lượng hoàn hảo nhất.

chua dai tong lam vung tau 5

Nếu chỉ dừng lại ở đó thì chắc chắn không có ngôi chùa nào sẽ có nhiều tượng Phật như Chùa Đại Tòng Lâm Vũng Tàu. Bởi vì ngôi chùa này sở hữu tượng đài đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn trên tòa sen và tượng Quan Thế Âm Bồ tát đứng trên đầu rồng cao tới 17m. Ngoài ra, phía trước điện thờ rộng hơn 4000m2 còn có bức tượng Phật Di Lặc được chạm khắc từ một khối đá hoa cương to lớn.

Với trọng lượng 40 tấn, chiều cao 5,1m, bức tượng này đã lập kỷ lục cho ngôi chùa. Đó là ngôi chùa có bức tượng Phật Di Lặc nguyên khối bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam.

6 kỷ lục đáng nể của Chùa Đại Tòng Lâm Vũng Tàu

Sau khi biết được quy mô của ngôi chùa, chắc hẳn bạn đã hiểu tại sao Chùa Đại Tòng Lâm Vũng Tàu có thể đạt được nhiều thành tích ấn tượng như vậy. Tuy nhiên, MIAvn chỉ mới tiết lộ cho bạn 2 trong tổng số 6 kỷ lục đó thôi. Còn 4 kỷ lục khác sẽ được giới thiệu sau đây. Không để bạn phải chờ đợi lâu, dưới đây là tổng hợp tất cả 6 kỷ lục mà Chùa Đại Tòng Lâm đã thiết lập.

• Vào ngày 21/06/2006, chùa được công nhận là ngôi chùa có chính điện lớn nhất tại Việt Nam.

• Vào ngày 35/2007, chùa lập kỷ lục là ngôi chùa có số lượng tượng Phật nhiều nhất tại Việt Nam.

• Vào ngày 30/11/2007, chùa có số lượng tăng ni tham dự khóa An cư kiết hạ nhiều nhất tại Việt Nam.

• Vào ngày 21/3/2009, Việt Nam xác nhận Chùa Đại Tòng Lâm Vũng Tàu có pho tượng Phật Di lặc nguyên khối bằng đá hoa cương lớn nhất tại Việt Nam.

• Năm 2009, chùa có vườn tượng Cửu phẩm Cực Lạc tôn trí tượng Phật A di đà bằng đá hoa cương nhiều nhất tại Việt Nam.

• Vào ngày 20/12/2010, chùa có bộ tượng Tam Thánh bằng đá hoa cương lớn nhất tại Việt Nam.

Khi đến Chùa Đại Tòng Lâm Vũng Tàu, cần chú ý những gì?

Vì khuôn viên của chùa rất rộng lớn, lên tới 54 hécta, nên bạn nên chuẩn bị những trang phục thoải mái để di chuyển. Tốt nhất là mang giày thể thao và mặc đơn giản. Một điều quan trọng cần lưu ý là chọn những trang phục vừa thoải mái vừa lịch sự, phù hợp với không gian linh thiêng của chùa. Nếu mặc quá hở hang hoặc quá ngắn, có thể sẽ bị từ chối vào chùa. Hãy nhớ điều này nhé.

chua dai tong lam vung tau 6

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc những điều sau:

– Mang theo dù để che nắng vì bạn sẽ phải đi bộ khá nhiều trong chùa. Vì vậy, nên mang theo một cái dù lớn để bảo vệ bạn khỏi ánh nắng gay gắt.
– Nên mang theo ít tiền mặt để có thể mua nước uống hay kem tại những khu vực nghỉ ngơi. Tuy nhiên, vì chùa có nhiều người qua lại, nên cũng đừng mang quá nhiều tiền để tránh mất cắp.
– Phía sau tượng Di Lặc Bồ Tát có khu vực hoa giấy nở rực rỡ, nên những ai thích sống ảo không nên bỏ qua đâu nhé.
– Trong chùa, không nên đùa giỡn hay nói chuyện to. Đặc biệt là trong khu vực chính điện.
– Hãy giữ vệ sinh cho chùa để duy trì vẻ đẹp của nó và tránh việc xả rác gây phiền phức cho các tăng ni đang sống tại đây.

chua dai tong lam vung tau 7

 

Đánh giá bài viết này post

Thông tin liên hệ Cơm Niêu Vũng Tàu

Đánh giá bài viết này post