Views: 75Published On: 06/09/2023916 words4,6 min read

Cơm niêu là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được nấu trong một chiếc niêu đất sét. Cơm niêu có đặc điểm là cơm có vị thơm, giòn và bùi, đặc biệt là lớp cơm cháy ở đáy niêu. Cơm niêu có thể ăn kèm với nhiều loại thịt, cá, rau và nước chấm.

Có nhiều loại cơm có thể dùng để làm cơm niêu, tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi người. Một số loại cơm phổ biến để làm cơm niêu là:

– Cơm gạo tẻ: Đây là loại cơm thông dụng nhất, có hạt nhỏ, tròn và dẻo. Cơm gạo tẻ khi nấu trong niêu sẽ có lớp cơm cháy giòn và ngon.
– Cơm gạo nếp: Đây là loại cơm có hạt to, dài và ngọt. Cơm gạo nếp khi nấu trong niêu sẽ có lớp cơm cháy mềm và bùi, thích hợp cho những người thích ăn ngọt.
– Cơm gạo lứt: Đây là loại cơm có hạt nhỏ, dài và có màu nâu. Cơm gạo lứt khi nấu trong niêu sẽ có lớp cơm cháy giòn và thơm, thích hợp cho những người thích ăn dinh dưỡng.
– Cơm gạo mỡ: Đây là loại cơm có hạt to, tròn và có màu vàng. Cơm gạo mỡ khi nấu trong niêu sẽ có lớp cơm cháy béo và ngậy, thích hợp cho những người thích ăn đậm đà.

Để làm cơm niêu, bạn cần chuẩn bị một chiếc niêu đất sét có kích thước phù hợp với số lượng cơm bạn muốn nấu. Bạn cũng cần chuẩn bị một cái vỉ hoặc một cái chảo để đặt niêu lên bếp. Bạn nên rửa sạch niêu trước khi sử dụng để loại bỏ bụi bẩn và mùi tanh.

Cách làm cơm niêu như sau:

– Bước 1: Rửa sạch gạo và ngâm trong nước khoảng 30 phút để gạo nở hạt.
– Bước 2: Đổ gạo ra rổ hoặc giấy lọc để ráo nước. Bạn có thể cho thêm một ít muối vào gạo để tăng vị ngon cho cơm.
– Bước 3: Cho gạo vào niêu và đổ nước vào sao cho vừa ngập gạo. Bạn không nên cho quá nhiều hoặc quá ít nước để tránh cơm bị khô hoặc bị nhão.
– Bước 4: Đặt niêu lên vỉ hoặc chảo đã đun nóng trên bếp than hoặc bếp gas. Đậy nắp niêu lại và để lửa to để nước sôi.
– Bước 5: Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và để cơm ninh khoảng 15 phút cho đến khi cơm chín và nước cạn. Bạn không nên mở nắp niêu trong quá trình ninh để giữ được hơi nước và hương vị của cơm.
– Bước 6: Tắt bếp và để niêu nghỉ khoảng 10 phút để cơm ngấm đều và lớp cơm cháy hình thành ở đáy niêu.
– Bước 7: Mở nắp niêu và dùng đũa hoặc muỗng để xới nhẹ cơm. Bạn có thể dùng dao hoặc muỗng để gỡ lớp cơm cháy ra khỏi niêu và để riêng trên một đĩa.
– Bước 8: Dọn cơm niêu ra bát hoặc đĩa và thưởng thức cùng với các món ăn kèm theo.

Cơm niêu là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể thay đổi loại gạo và các món ăn kèm theo để tạo ra những hương vị khác nhau cho cơm niêu. Hãy thử làm cơm niêu tại nhà và chia sẻ cảm nhận của bạn với cơm niêu vũng tàu nhé!

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ Cơm Niêu Vũng Tàu

5/5 - (100 bình chọn)