Views: 73Published On: 03/09/2023811 words4,1 min read

Cơm niêu là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được nấu bằng cách cho cơm vào niêu đất và đun trên bếp than củi. Món ăn này có hương vị thơm ngon, dẻo mềm và có một lớp cơm cháy giòn rụm ở đáy niêu. Cơm niêu được ăn kèm với các món ăn dân dã như thịt kho quẹt, cá kho tộ, cà pháo muối, rau đay xào tỏi… Cơm niêu có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam, nhưng sau này đã được lan truyền khắp các vùng miền và biến tấu theo khẩu vị địa phương. Một trong những nơi nổi tiếng với cơm niêu là thành phố Vũng Tàu, nơi có một món ăn đặc biệt là cơm niêu Vũng Tàu.

Cơm niêu là một món ăn có lịch sử lâu đời, được cho là xuất phát từ các ngư dân sống ở bãi biển Vũng Tàu. Họ đã nấu cơm và hải sản trong niêu đất trên lửa để tạo ra một bữa ăn ngon và bổ dưỡng. Họ sử dụng các loại hải sản tươi ngon và đặc sản của vùng biển như tôm, cua, mực, cá, tôm hùm, sò điệp, bào ngư… để nấu cùng cơm. Họ cũng thêm vào các loại rau củ và gia vị để làm cho món ăn thêm phong phú và hấp dẫn. Theo thời gian, cơm niêu Vũng Tàu đã trở thành một trong những món ăn được yêu thích của người dân và du khách khi đến với thành phố biển này.

Cơm niêu Vũng Tàu được phục vụ theo cách độc đáo: khi cơm chín, người ta sẽ mang niêu ra bàn và mở nắp để lộ phần cơm nóng hổi bốc khói. Người ta sẽ dùng muỗng gỗ để xới nhẹ lớp cơm cháy và cho vào các chén nhỏ. Sau đó, người ta sẽ rưới nước sốt của các món hải sản lên trên lớp cơm cháy để tạo ra một hương vị đặc trưng. Các loại hải sản được xếp lên trên lớp cơm trắng để tạo ra một bức tranh ẩm thực sinh động và đầy sắc màu. Các loại rau củ được xếp xung quanh niêu để làm điểm nhấn cho món ăn. Cơm niêu Vũng Tàu được ăn nóng, khi còn giữ được hương vị tươi ngon của hải sản và cơm.

Cơm niêu Vũng Tàu là một món ăn mang đậm bản sắc của thành phố biển Vũng Tàu. Món ăn này không chỉ thể hiện sự pha trộn giữa cơm niêu truyền thống của Việt Nam và hải sản đặc sản của vùng biển, mà còn thể hiện sự sáng tạo và tinh tế của người dân nơi đây. Cơm niêu tại quán Cơm niêu Vũng Tàu là một món ăn đơn giản mà tinh tế, dân dã mà hào hứng, gần gũi mà độc đáo. Nếu có dịp đến Vũng Tàu, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này để cảm nhận được hương vị và nét văn hóa của thành phố biển xinh đẹp này.

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ Cơm Niêu Vũng Tàu

5/5 - (100 bình chọn)