Views: 55Published On: 25/02/20241980 words10,2 min read

Địa đạo Kim Long là một điểm tham quan lịch sử nổi tiếng tại Vũng Tàu. Nơi đây được coi như là một trong những căn cứ an toàn nhất của dân tộc ta trong cuộc chiến chống lại kẻ thù ngoại xâm. Hãy cùng Cơm Niêu Vũng Tàu khám phá Địa đạo này và tìm hiểu thêm về lịch sử đầy hào hùng của đất nước chúng ta.

Thông tin về Địa đạo Kim Long

Địa điểm này nằm ở Thôn Tam Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khi chiến tranh bùng nổ, lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc được đánh thức. Và trong số những người con của vùng Đất Đỏ, có những người theo gương Chị Sáu, đứng lên và đóng góp sức mạnh vào cuộc kháng chiến chống lại quân Mỹ để cứu nước. Di tích Địa đạo Kim Long vẫn còn tồn tại ở đây, là bằng chứng cho tình yêu nước sâu sắc của dân tộc ta và cũng là một điểm tham quan lịch sử ý nghĩa đối với du khách khi đặt chân đến huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nó thực sự gợi lại những cảm xúc đặc biệt cho du khách khi có dịp đến thăm.

dia dao kim long dat do 2

Địa đạo Kim Long được xây dựng vào năm 1962 và hoàn thành sau hai năm, vào năm 1964. Nó thể hiện lòng yêu nước dũng cảm, ý chí kiên cường và mong muốn giành chiến thắng cho dân tộc Việt Nam, quyết không để quân Mỹ chiếm đóng đất nước. Địa đạo Kim Long được coi là một trong những bằng chứng lịch sử góp phần vào chiến thắng đánh đuổi quân giặc ngoại xâm, đặc biệt là chiến thắng Bình Giã vào cuối năm 1964.

Khu di tích có tổng chiều dài 2000 mét, được đào sâu dưới lòng đất khoảng 5m. Trong địa đạo, có hầm và lối đi rộng 08m, cùng với nhiều ngách và lối trú ẩn, bao gồm 12 cửa. Mặc dù nhỏ nhưng với kiến trúc thông minh, địa đạo vẫn đáp ứng đủ các chức năng cần thiết cho kháng chiến, như phòng ở, phòng y tế, phòng họp, nhà ăn, kho lương thực dự trữ, và kho để vũ khí, nhằm bảo vệ quân và dân ta trong môi trường đang phải chịu đựng mưa bom đạn. Sức chứa của địa đạo lên đến 100 người.

dia dao kim long dat do 3

Ngoài ra, còn có 3 ụ chiến đấu hình tam giác ở phần đầu hầm, mỗi cạnh dài 10m, xung quanh có nhiều lỗ châu mai. Từ ụ chiến đấu, có thể kết nối với bên ngoài, với độ sâu khoảng 1,2m. Trong thời kỳ chiến tranh, người dân đã liên tục đào và xây dựng địa đạo Kim Long ngày đêm. Địa đạo này đã giúp cho bộ đội và du kích tại Bà Rịa – Vũng Tàu có thể tiếp tục hoạt động và tổ chức các cuộc chống trả, phản công, cũng như tránh các đợt càn quét và gom dân của quân Mỹ và chính quyền Diệm.

Địa đạo Kim Long được coi là một trong ba địa đạo quan trọng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với ý nghĩa quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của quân dân Việt Nam.

Hướng dẫn cách đến Di tích Địa đạo Kim Long bằng xe máy tại Vũng Tàu

Di chuyển đến Di tích Địa đạo Kim Long từ trung tâm Vũng Tàu

Để đến Di tích Địa đạo Kim Long từ trung tâm Vũng Tàu, bạn có thể đi theo đường 304 rồi quẹo vào Quốc lộ 56. Tiếp tục đi theo chỉ dẫn để đến Quốc lộ 51, sau đó hỏi người dân để vào thôn Tam Long vì đường vào khá nhỏ và khó đi.

Di chuyển đến Di tích Địa đạo Kim Long từ TP.HCM

Nếu bạn đến từ TPHCM, có thể đi qua Cao tốc Long Thành – Dầu Giây, rẽ phải vào Quốc lộ 51. Sau một đoạn, quẹo trái tại đường Bàu Cạn (lưu ý có tiệm tạp hóa ở đầu đường). Tiếp tục hỏi người dân xung quanh để đến Thị trấn Long Thành, rồi theo đường dẫn để đến Địa đạo Kim Long.

Hoặc bạn có thể đi từ Cao tốc Long Thành – Dầu Giây, rẽ phải vào Quốc lộ 1A, rồi rẽ phải tại Thị xã Long Khánh và đi theo Quốc lộ 56 để đến địa điểm.

Bạn cũng có thể tra cứu trên Google Maps để có hướng dẫn chi tiết hơn.

Di tích Địa đạo Kim Long có gì đặc biệt

Nơi này cũng là nơi chứng kiến nhiều cuộc tàn phá của quân Mỹ Ngụy trong khu vực huyện Châu Đức trong giai đoạn từ năm 1966-1967, khẳng định sự kiên cường chiến đấu, tình yêu nước mãnh liệt và quyết tâm giành chiến thắng.

dia dao kim long dat do 4

Ta có thể thấy khung cảnh xung quanh rậm rạp cây cối, đây cũng là một thiết kế độc đáo của Địa đạo vì nó được xây dựng xuyên qua các nhà cửa và vườn trồng cây của người dân. Nhiều du khách đã ghé thăm địa điểm này để nghe những câu chuyện lịch sử và chứng kiến những nỗ lực của dân tộc trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

dia dao kim long dat do 5

Với vai trò là chứng nhân lịch sử, nơi đây thể hiện rõ nhất những phẩm chất cao đẹp mà dân tộc ta đã có trong hàng ngàn năm. Chúng ta cần phải bảo tồn và truyền lại cho thế hệ sau, đặc biệt là những thanh niên tương lai, để họ học tập và rèn luyện lòng trung thành và yêu nước bất khuất. Sự dũng cảm trong chiến đấu, nghị lực và ý chí kiên cường.

Dự án cải tạo lại Di tích Lịch sử Địa đạo Kim Long ngày càng được mở rộng và khang trang hơn

Dự án tái thiết Di tích Lịch sử Địa đạo Kim Long ngày càng được mở rộng và trở nên hoành tráng hơn.
Vào ngày 27071994, Bộ Văn hóa Thông tin đã công nhận Địa đạo Kim Long là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia. Từ đó đến nay, Di tích Kim Long đã được trùng tu tổng cộng 04 lần, lần thứ nhất vào năm 1996, lần thứ hai vào năm 2001, lần thứ ba vào năm 2002 và lần trùng tu gần đây nhất là vào năm 2014. Tuy nhiên, do quy mô của các lần tu bổ này còn nhỏ, nên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tham quan của du khách. Theo thời gian, di tích cũng bị mai mục và số lượng người đến tham quan giảm đi, hiện tại chỉ còn quản lý được diện tích 1000m2 dưới sự quản lý của Nhà nước Việt Nam.

dia dao kim long dat do 6

Với mục đích cải tạo diện tích để đáp ứng nhu cầu tham quan và học tập của du khách, từ năm 2014 trở đi, di tích đã tiến hành một cuộc cách mạng lớn bằng việc thay đổi toàn bộ diện tích. Mục đích là để phục vụ được số lượng lớn du khách và đảm bảo di tích này tồn tại mãi mãi. Đây được coi là lần trùng tu mạnh mẽ nhất và hiện đang chờ được duyệt, với diện tích mở rộng lên hơn 2 hécta do chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quản lý. Các lối đi đã được dọn dẹp sạch sẽ, đường hầm được cải tạo nâng cấp và các điểm nguy hiểm cho du khách đã được sửa chữa và đặt biển cảnh báo. Địa đạo Kim Long quyết tâm đưa nơi này trở lại là điểm tham quan học tập của nhiều du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ. Bởi đây là nơi tôn vinh những tấm lòng yêu nước, niềm tự hào và tự tôn của dân tộc.

Đánh giá bài viết này post

Thông tin liên hệ Cơm Niêu Vũng Tàu

Đánh giá bài viết này post