Views: 182Published On: 15/12/20231645 words8,6 min read

Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu là một trong những điểm đến hấp dẫn cho du khách khi đến với thành phố biển xinh đẹp này. Nơi đây không chỉ là trung tâm hành hương tôn giáo mà còn là một công trình kiến trúc tuyệt vời giữa khung cảnh thiên nhiên đầy ngoạn mục. Đền Thánh và tượng đài Đức Mẹ Maria được xây dựng trên sườn Núi Lớn, hay còn gọi là núi Tương Kỳ, đối diện với bãi Dâu, tạo nên một quần thể kiến trúc độc đáo và thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm. Hãy cùng cơm niêu Vũng Tàu tìm hiểu và khám phá địa điểm này nhé.

Đức Mẹ Bãi Dâu

Lịch sử của Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu

Ngày đầu tiên của Đức Mẹ Bãi Dâu

Năm 1926, trên sườn Núi Lớn có một khu đất rộng khoảng 10 mẫu được đặt tên là Vũng Mây. Đây là khu đất do ông Lê Hữu Lương, một giáo dân của giáo xứ Vũng Tàu, đăng ký sở hữu với chính quyền vào ngày 9 tháng 4. Sau đó, vào ngày 14 tháng 4 cùng năm, ông Lương lại sang nhượng cho ông bà Nguyễn Hồng Ân, hay còn gọi là Vệ Ân (quốc tịch Pháp). Trong năm này, ông bà Vệ Ân đã xây dựng một nhà nguyện nhỏ bằng đá, bên cạnh kim tĩnh, mong sau này được chôn cất tại đó. Sau đó, hai ông bà chuyển đến Bà Rịa và qua đời ở đây.

Sự ra đời của Đức Mẹ Bãi Dâu

Ngày 1 tháng 12 năm 1927, ông bà Vệ Ân đã dâng nhà nguyện và đất đai cho Hội Thừa Sai Paris. Từ đó, khu đất Vũng Mây trở thành nơi linh thiêng và thu hút nhiều người đến cầu nguyện và hành hương. Vì vậy, người ta đã quyết định đặt tên cho nơi đây là Đức Mẹ Bãi Dâu.

Vũng Mây ban đầu là một khu rừng rậm, ít người lui tới. Tuy nhiên, các linh mục thừa sai đã phá rừng, trồng dâu và nuôi tằm, tạo việc làm cho giáo dân, từ đó vùng này được gọi là Bãi Dâu. Năm 1962, khi Công đồng Vatican II khai mạc vào tháng 10, linh mục chính xứ kiêm quản hạt Phaolô Nguyễn Minh Tri đã quyết định xây dựng tượng đài Đức Mẹ Ban Ơn cao 7 mét trên sườn núi. Vào năm 1963, Giám mục Sài Gòn Phaolô Nguyễn Văn Bình đã làm lễ khánh thành tượng đài này.

Sự phát triển của Đức Mẹ Bãi Dâu

Đến năm 1965, Giáo phận Xuân Lộc đã được thành lập và Đức Mẹ Bãi Dâu trở thành một trong những điểm hành hương quan trọng của giáo phận này. Năm 1974, Đức Mẹ Bãi Dâu được nâng cấp thành nơi hành hương trung tâm của Giáo phận Xuân Lộc. Kể từ đó, nơi đây đã thu hút hàng ngàn du khách và giáo dân đến cầu nguyện và tìm hiểu về lịch sử và kiến trúc độc đáo của Đức Mẹ Bãi Dâu.

Kiến trúc của Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu

duc me bai dau 4

Đức Mẹ Bãi Dâu không chỉ là một điểm hành hương tâm linh mà còn là một công trình kiến trúc tuyệt vời. Nơi đây bao gồm rất nhiều hình ảnh công trình tôn giáo như 14 đàng Thánh giá, đền Thánh, Nhà nguyện đá và tượng đài Đức Mẹ Maria cao 7 mét.

duc me bai dau 2

Công trình tôn giáo

Tại Đức Mẹ Bãi Dâu, du khách có thể tham quan và chiêm ngưỡng 14 đàng Thánh giá được xây dựng theo phong cách kiến trúc Châu Âu. Các đàng Thánh giá này đại diện cho 14 sự kiện trong cuộc đời của Chúa Giêsu Kitô, từ khi Người sinh ra cho đến khi Người chết trên cây thập giá. Ngoài ra, du khách còn có thể thăm viếng đền Thánh và Nhà nguyện đá, nơi mà người ta cầu nguyện và tìm kiếm sự bình an trong tâm hồn.

Tượng đài Đức Mẹ Maria

Tượng đài Đức Mẹ Maria cao 7 mét được xây dựng trên sườn núi với tầm nhìn toàn cảnh ra biển. Tượng đài này là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời, thể hiện sự kính trọng và tôn vinh Đức Mẹ Maria, người đã mang thai và sinh ra Chúa Giêsu Kitô. Được khánh thành vào năm 1963, tượng đài Đức Mẹ Maria đã trở thành biểu tượng của Đức Mẹ Bãi Dâu và thu hút rất nhiều du khách đến chiêm ngưỡng và chụp ảnh.

duc me bai dau 3

duc me bai dau 4

duc me bai dau 5

duc me bai dau 6

Hoạt động tại Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu

Đức Mẹ Bãi Dâu không chỉ là nơi để cầu nguyện và hành hương mà còn có nhiều hoạt động khác diễn ra tại đây. Mỗi năm, vào ngày lễ Đức Mẹ Bãi Dâu (ngày 15/8 âm lịch), hàng ngàn giáo dân và du khách đến tham dự lễ hội tôn vinh Đức Mẹ. Ngoài ra, còn có các hoạt động tâm linh như lễ cầu nguyện, lễ bái kiệu và lễ rước kiệu Đức Mẹ vào tháng 5 hàng năm.

Ngoài các hoạt động tôn giáo, du khách còn có thể tham gia các hoạt động vui chơi giải trí tại Đức Mẹ Bãi Dâu như leo núi, tham quan các công trình tôn giáo và thưởng thức các món ăn đặc sản của Vũng Tàu.

Những điều cần biết khi đến Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu

  • Địa chỉ: 140A Trần Phú, Phường 5, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Giờ mở cửa: từ 6h sáng đến 6h chiều.
  • Phí tham quan: miễn phí.
  • Có chỗ đậu xe miễn phí cho du khách.
  • Nên mang theo áo mưa hoặc dù khi đi vào mùa mưa.
  • Không nên mang theo đồ ăn và uống để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Đức Mẹ Bãi Dâu Vũng Tàu là một điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch tại thành phố biển xinh đẹp này. Nơi đây không chỉ là trung tâm hành hương tâm linh mà còn là một công trình kiến trúc tuyệt vời giữa khung cảnh thiên nhiên đầy ngoạn mục. Đền Thánh và tượng đài Đức Mẹ Maria, 14 đàng Thánh giá, đền Thánh và Nhà nguyện đá là những công trình tôn giáo độc đáo và thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm. Hãy dành thời gian để ghé thăm Đức Mẹ Bãi Dâu và tìm hiểu về lịch sử và kiến trúc đặc biệt của nơi này.

Đánh giá bài viết này post

Thông tin liên hệ Cơm Niêu Vũng Tàu

Đánh giá bài viết này post