Views: 118Published On: 21/05/2023792 words4,4 min read

Niết Bàn Tịnh Xá là một ngôi chùa nằm bên triền Núi Nhỏ, thành phố Vũng Tàu. Tịnh xá được Hòa thượng Thích Thiện Huê tổ chức xây dựng từ năm 1969 đến năm 1974 trên triền Núi Nhỏ, trước kia có tên là núi Tao Phùng, hướng mặt ra biển. Đây là một công trình đồ sộ gồm nhiều dãy nhà, diện tích gần 10.000m2.

Cùng Cơm Niêu Vũng Tàu khám phá Niết Bàn Tịnh Xá bên dưới nhé!

Niết Bàn Tịnh Xá

Niết Bàn Tịnh Xá

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá còn có tên gọi là chùa “Phật nằm”. Toàn bộ tiền xây dựng chùa đều là công đóng góp của các tăng ni phật tử, do Thượng tọa Thích Thiện Huệ chủ trì việc xây dựng. Ở phía trước chùa là một tháp cao 21m, được làm thành 42 bậc biểu tượng cho 42 trang kinh phật đầu tiên được lưu truyền vào Việt Nam vào thế kỷ thứ 2. Tháp được ốp gạch men màu vàng đỏ, trên có ba nhánh búp sen tỏa đều ra 3 hướng.

Niết Bàn Tịnh Xá

Niết Bàn Tịnh Xá

Ở đây còn có chiếc lư đồng Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phụng). Cổng chùa có 4 chữ “NIẾT BÀN TỊNH XÁ” tức là nơi thanh cao nhất của đạo Phật.

Hai bên cổng chùa là 2 pho tượng “Thần Thiện” và “Thần Ác”.

Niết Bàn Tịnh Xá

Niết Bàn Tịnh Xá

Khu điện thờ chính của chùa được bày trí thành một vườn hoa Sala theo cảnh Đức Phật nhập Niết Bàn. Nổi bật trong khu Chánh điện này là bức tượng “Phật Nằm”, dài 12m tượng trưng cho “Thập Nhị Nhân Duyên” và được đặt lên bệ thờ cao 2,5m. Mặt ngoài của bệ thờ có đắp hình tượng các đồ đệ của Phật Thích Ca đang chứng kiến lúc Ngài nhập điện.

Niết Bàn Tịnh Xá

Niết Bàn Tịnh Xá

Hậu điện dùng làm nơi thờ Phật Thích Ca và các vị tổ đã có công truyền bá Đạo Phật. Sau tượng Phật Thích Ca có treo một bức tranh vẽ hình “Đạt Ma Sư Tổ” là vị cao tăng đầu tiên truyền bá giáo lý nhà Phật Việt Nam. Pho tượng nghìn tay nghìn mắt biểu tượng thần thông phi thường của nhà Phật.

Tầng hai có chiếc thuyền rồng còn gọi là thuyền Bát Nhã dài 12m. Đó là thuyền Bát Nhã sẽ cứu vớt mọi người ra khỏi khổ ải rồi đưa đến chốn vĩnh cửu bất diệt.

Niết Bàn Tịnh Xá

Niết Bàn Tịnh Xá

Niết Bàn Tịnh Xá

Niết Bàn Tịnh Xá

Đi qua thuyền Bát Nhã, bạn sẽ điện thờ Phật Quan Âm Bồ Tát với hình ảnh hiền hòa đang cứu vớt chúng sinh khỏi kiếp nạn bệnh tật.

Niết Bàn Tịnh Xá

Niết Bàn Tịnh Xá

Khoảng sân lầu 3 của chùa Niết Bàn Tịnh Xá ngoài thuyền Bát Nhã còn có một lầu chuông, thiết kế vuông vắn, đỉnh đắp nổi hình rồng, trong đó đặt một quả đại hồng chung cao 2,8m, nặng 3,5 tấn.

Niết Bàn Tịnh Xá

Niết Bàn Tịnh Xá

Địa chỉ: Số 66/7 Hạ Long, phường 2, Tp Vũng Tàu

Mở cửa: sáng 7 giờ – 11 giờ 30 | chiều 13 giờ 30 – 5 giờ

Thông tin liên hệ Cơm Niêu Vũng Tàu